Blockchain đang định hình lại ngành công nghiệp bất động sản

Mới đây, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, quốc gia này sẽ tiến hành chính sách thuế bất động sản mới, một bước đi nhằm kiểm soát chặt hơn thị trường bất động sản (BĐS).
Trong 2 thập kỷ kể từ năm 1998 tới nay, giá nhà tại Trung Quốc không ngừng “leo thang”. Mặc dù chính quyền đã có một số biện pháp kiềm chế nhưng sau đó lại nhanh chóng nới lỏng, khiến tình trạng đầu cơ ngày càng trở nên trầm trọng.

Song, giới chức Trung Quốc đang thể hiện những nỗ lực mạnh mẽ nhất từ trước tới nay, với việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đích thân chỉ đạo các chiến dịch chống đầu cơ, dần thay đổi tư duy coi BĐS là loại tài sản an toàn nhất của người dân Trung Quốc Đại lục.

Thực trạng BĐS Trung Quốc
Trong giai đoạn 2014 – 2016, giá nhà tại Thẩm Quyến – nơi có 12 triệu người đang sinh sống đã tăng 150%, buộc giới chức địa phương phải có các biện pháp kiềm chế. Tuy vậy, các giải pháp chưa phát huy tác dụng khi người dân vẫn giữ nguyên “niềm tin” vào giá trị bất biến của BĐS.

Chẳng hạn, để tránh quy định cấm mua nhà thứ hai tại một số thành phố, không ít các cặp đôi đã tiến hành li dị giả để cả 2 đủ điều kiện mua thêm căn hộ.

BĐS Trung Quốc

Trung Quốc quyết tâm cải tổ thị trường BĐS trong bối cảnh giá nhà không ngừng “leo thang”

Năm 2017, khi chính quyền Trung Quốc thông báo về việc thành lập một khu kinh tế đặc biệt tại tỉnh Hà Bắc, tương tự như Thẩm Quyến hoặc Phố Đông (Thượng Hải), đám đông quan tâm đã đổ bộ khu vực này, cắm lều trại qua đêm hàng tuần tại các trung tâm môi giới BĐS. Tình trạng này dẫn tới giải pháp tạm thời là ngừng mọi giao dịch mua bán BĐS tại đây.

Biện pháp mới nhất là gì?
Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc đang thể hiện rõ quyết tâm cải tổ thị trường BĐS, bắt đầu từ việc nhắc nhở người dân rằng, một ngôi nhà là nơi sinh sống, không phải để bảo hiểm hay đầu cơ. Trên toàn quốc, các dự án xây dựng nhà cho thuê đang được đẩy mạnh và tại Bắc Kinh đang thí điểm mô hình nhà ở nơi cả người dân và chính quyền “đồng sở hữu”.

Ngoài ra, giới chức Trung Quốc đã cam kết sẽ cho phép các nhà phát triển BĐS được sử dụng quỹ đất thuộc về tập thể, chính quyền tại các khu vực nông thôn, ngoại ô nếu dùng để xây dựng các dự án nhà cho thuê.

Liệu có phát huy tác dụng?
Xung quanh biện pháp đẩy mạnh phát triển nhà cho thuê tại thị trường BĐS Trung Quốc, vẫn có nhiều tranh cãi trái chiều. Theo một số chuyên gia phân tích, biện pháp này chỉ có tác động khiêm tốn tới tình hình hiện tại, một số nhận định các tác động đang được kiểm chứng và có xu hướng tích cực hơn. Nhưng không ít ý kiến khẳng định không thể kéo dài giải pháp này.

“Nhà cho thuê giá rẻ chỉ tiếp tục tạo thêm áp lực lên giá nhà, vì nó giúp thế hệ trẻ Trung Quốc tiết kiệm nhanh hơn để mua nhà cho chính mình”, Nicole Wong, chiến lược gia tại CLSA Ltd cho biết.

Trong khi đó, chuyên gia bất động sản Zhu Jin tại Orient Securities Co tính toán, nguồn cung nhà cho thuê gia tăng sẽ hấp dẫn khoảng 30% khách hàng mua nhà tiềm năng tại Thượng Hải và 10% tại Bắc Kinh, khiến các thương vụ mua nhà được đẩy lùi trong 5 năm tới. Sau thời gian này, khó có thể dự đoán được xu hướng của giá nhà tại thị trường Trung Quốc.

(Theo Đầu tư Bất động sản)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *