Canada: Người nước ngoài mua nhiều nhà hạng sang hơn dân địa phương

Theo Reuters, các số liệu thống kê mới nhất cho thấy phân khúc nhà ở cao cấp tại hai thị trường BĐS lớn nhất Canada là Vancouver và Toronto đang thu hút nhiều dòng tiền lớn từ nước ngoài đổ vào.

Cụ thể, những người không phải là cư dân thường trú hoặc người sống ở ngoài Canada hiện sở hữu 5% số nhà ở Vancouver và Toronto. Điều đáng chú ý là những BĐS này có giá trị cao hơn những ngôi nhà thuộc sở hữu của người dân địa phương.

Hơn một năm trước, chính quyền Vancouver quyết định đánh thuế 15% đối với người nước ngoài mua nhà tại thành phố này. Sau đó, trong năm 2017, chính sách “hạ nhiệt” tương tự cũng được các quan chức Toronto thông qua. Tuy nhiên, các chính sách này dường như chưa thể làm giảm sức hút của BĐS Vancouver và Toronto đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Người nước ngoài hiện sở hữu nhiều nhà hạng sang tại Vancouver và Toronta hơn cả dân địa phương
Theo thống kê, một người không phải là cư dân thường trú phải bỏ ra trung bình 1,7 triệu đô la Canada để sở hữu một ngôi nhà riêng được xây dựng trong khoảng từ năm 2016 đến năm 2017 ở Toronto. Ở Vancouver, giá nhà trung bình vào khoảng 2.5 triệu đô la Canada.

Đối với người mua nhà là dân địa phương, mức giá trung bình của một ngôi nhà riêng lần lượt vào khoảng 1,1 triệu và 1,8 triệu đô la Canada tại Toronto và Vancouver.

Trao đổi với Reuters, bà Jane Londerville, Giáo sư chuyên ngành BĐS tại Đại học Guelph nhận định: “Nếu mục tiêu là mang được một vài triệu đô la ra khỏi đất nước của mình và gửi vào một nền kinh tế an toàn và ổn định, người nước ngoài có thể mua một ngôi nhà trị giá 2 triệu đô la tại Canada. Hiện tại, họ đang mua nhà ở khu Forest Hill của Toronto và khu Kerrisdale thuộc Vancouver.”

Mặc dù vậy, các chính sách kìm hãm người nước ngoài mua nhà có tính đầu cơ cũng đã chứng minh được phần nào hiệu quả trong năm qua. Trong chỉ số nhà hạng sang do Knight Frank công bố, hãng nghiên cứu này dự báo thị trường nhà cao cấp tại Vancouver sẽ giảm 2,5% giá trị vào năm 2018.

Liên Hương

(Theo Enternews.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *