Doanh nghiệp BĐS Hồng Kông bán đất dự án thu lời sớm

Một số công ty đầu tư BĐS tại Hồng Kông đang tìm cách bán các khu đất dự định phát triển các dự án nhà ở. Các nhà phân tích cho rằng động thái này báo hiệu tăng trưởng giá nhà có thể sẽ giảm tốc trong thời gian tới.
Theo báo South China Morning Post, 5 doanh nghiệp đầu tư BĐS đã thu được lợi nhuận hơn 4 tỷ đô la Hồng Kông (HKD) chỉ trong vòng 8 tháng qua từ việc bán lại 3 khu đất đã mua của chính phủ để xây dựng nhà ở.

Ông Alvin Cheung Chi-wai, Phó Giám đốc công ty Prudential Brokerage nhận định: “Các thương vụ bán đất xảy ra hàng loạt như thế này là một diễn biến khá hiếm thấy trong ngành BĐS Hồng Kông. Động thái này phản ánh sự nóng lòng muốn thu tiền mặt càng nhanh càng tốt của các chủ đầu tư BĐS khi cho rằng sự tăng trưởng giá nhà có thể chậm lại trong vài năm tới.”

Các chủ đầu tư BĐS Hồng Kông đang tìm cách bán đất dự định phát triển dự án do lo ngại giá nhà sẽ chững lại trong thời gian tới

Đầu tháng 2, tập đoàn HNA cũng đã bán 2 khu đất xây nhà ở tại khu Kai Tak với giá gần 155,15 tỷ HKD cho tập đoàn Henderson Land Development, thu về khoảng 7,7 tỷ HKD lợi nhuận.

Giá nhà tại Hồng Kông được dự báo sẽ tăng trong khoảng từ 5% đến 10% trong năm nay, giảm so với mức 14% của năm 2017.

Ông Alvin Cheung cho biết thêm: “Nhu cầu mua BĐS của các nhà đầu tư đang yếu đi do ảnh hưởng của giá nhà tăng mạnh khiến lợi tức cho thuê giảm chỉ còn 2%, không khác biệt nhiều so với lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng.”

Bên cạnh đó, ông Lawrence Poon Wing-cheung, Giảng viên cao cấp của khoa Khoa học và Công nghệ Xây dựng thuộc Đại học Hồng Kông cho rằng những doanh nghiệp mua lại các khu đất nói trên gặp bất lợi vì có ít thời gian hơn để hoàn thành các dự án của họ, đồng nghĩa với việc kém linh hoạt hơn khi định giá sản phẩm nếu thị trường rơi vào suy thoái.

Liên Hương

(Theo Enternews.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *