Hồng Kông: Căn hộ chưa đầy 20m2 có giá 1 triệu đô

Vừa qua, một căn hộ mini ở Hồng Kông có diện tích nhỉnh hơn thùng container được bán với giá 7,86 triệu Đôla Hồng Kông, (tương đương 1 triệu USD). Đặc biệt, một cuộc khảo sát cho thấy hơn 1/4 dân số Hồng Kông cho biết cả đời họ không dám mơ sở hữu một ngôi nhà.
Theo Tờ báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), một căn hộ rộng xấp xỉ 20m2 ở khu Pok Fu Lam ở Hồng Kông đã được bán với giá khoảng 50.000 USD/m2. Mức giá này được xem là kỷ lục cho một căn hộ siêu nhỏ ở Hồng Kông – thành phố luôn nằm trong top những đô thị đắt đỏ nhất thế giới.

Kowloon Development – Công ty phát triển bất động sản tại Hồng Kông cho biết đã bán được 60% trong tổng số 350 căn hộ ở dự án trên. Trong số căn hộ đã bán được có 11 căn có diện tích dao động từ 20-30m2.

Một cuộc khảo sát của công ty quảng cáo số chuyên về bất động REA Group phối hợp với công ty nghiên cứu Nielsen thực hiện cho thấy, có 27% người Hồng Kông không bao giờ nghĩ đến chuyện có thể mua được nhà trong cuộc đời; 16% khác nói không có kế hoạch mua nhà vì giá nhà hoàn toàn nằm ngoài tầm tay của họ.

Tính đến tháng 1/2018, giá nhà ở Hồng Kông đã tăng tháng thứ 22 liên tiếp, đưa chỉ số giá nhà lên mức cao chưa từng thấy.

Với mức lương tháng bình quân ở Hồng Kông hiện nay là 17.200 Đôla Hồng Kông (tương đương khoảng 2.240 USD), thì một người làm công ăn lương bình thường ở thành phố này phải dành dụm thu nhập trong 30 năm mới đủ tiền mua một căn nhà tầm trung có giá 6 triệu Đôla Hồng Kông (tương đương khoảng 764.000 USD).

REA nhận định, tình trạng khó khăn về nhà ở do giá nhà quá cao đã gây ra nhiều vấn đề xã hội ở Hồng Kông, bao gồm việc nhiều cặp đôi trì hoãn kết hôn.

Trong bối cảnh như vậy, những căn hộ siêu nhỏ, còn được gọi là “căn hộ nano”, “nhà con nhộng”, hay “nhà hộp giày”, được dự báo sẽ ngày càng phổ biến ở Hồng Kông bởi mức giá nhìn chung mềm hơn.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy điều này. 48% những người nói có kế hoạch mua nhà trong cuộc khảo sát của REA cho biết sẽ xem xét mua căn hộ siêu nhỏ nếu giá cả hợp lý.

Song, từ chính sự hào hứng của các chủ đầu tư với dạng căn hộ siêu nhỏ đã xuất hiện một số cảnh báo về khả năng xảy ra tình trạng dư thừa nguồn cung.

Công ty tư vấn địa ốc JLL cho biết, từ nay đến năm 2020, có ít nhất 2.100 căn hộ siêu nhỏ sẽ được hoàn thiện tại Hồng Kông, tương đương khoảng 510 căn được xây mỗi năm, cao gấp 5 lần tốc độ xây dựng căn hộ siêu nhỏ ở thành phố này mỗi năm từ 2014-2016.

Trong số này có dự án South Walk Aura ở khu Aberdeen của công ty Henderson Land. 70% trên tổng số 142 căn hộ của dự án này là căn hộ nhỏ hơn 20m2.

(Theo VnEconomy)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *