Hong Kong có thể phải dùng đất quốc phòng để xây nhà ở

Theo Reuters, các nhà lập pháp và nhà hoạt động xã hội cho rằng chính phủ Hong Kong cần xem xét các căn cứ quân sự chưa được sử dụng của thành phố để giải quyết tình trạng khan hiếm đất đai và khủng hoảng nhà ở.
Theo ước tính của ông Denis Ma, Trưởng phòng nghiên cứu của công ty tư vấn Jones Lang LaSalle (JLL), 19 khu đất hiện do quân đội kiểm soát trên khắp lãnh thổ Hong Kong có thể xây được khoảng 65.000 căn hộ cho gia đình. Tổng giá trị của các khu đất quân đội có thể đạt 135 tỷ USD.

Các khu đất nói trên là tài sản của Quân đội Giải phóng nhân dân (PLA), tiếp quản từ tay Anh sau khi Hong Kong được trao trả lại cho Trung Quốc năm 1997. Quân đội được cho là đang sở hữu khoảng 2.700 ha đất trong thành phố.

Hong Kong vẫn còn nhiều khu đất thuộc sở hữu của quân đội có thể là phương án giải quyết tình trạng khủng hoảng nhà ở

Ông Trevor Hollingsbee, cựu quan chức an ninh Hong Kong kiêm chuyên gia phân tích tình báo hải quân của Bộ Quốc phòng Anh nhận định: “Thay vì phục vụ lợi ích chiến lược quan trọng, sự hiện diện của PLA ở Hong Kong chủ yếu là để cho công chúng thấy ai mới là chủ nhân ở đây.”

Theo Reuters, một số khu đất đang bị tranh chấp ở khu trung tâm có thể trị giá khoảng 29 tỷ USD, theo ước tính dựa trên giá bán một khu BĐS ở gần đó. Khu đất này có thể phát triển được 4,5 triệu foot vuông (khoảng 0,093m2) sàn thương mại.

Tuy nhiên, Văn phòng Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam đã phủ nhận việc bỏ hoang các khu đất này. Văn phòng khẳng định với Reuters rằng tất cả các địa điểm quân sự hiện có ở Hong Kong đều đang được sử dụng cho các mục đích quốc phòng.

Hong Kong từ lâu đã nổi tiếng về giá BĐS đắt đỏ và là một trong những nơi có tỷ lệ giá nhà trên thu nhập cao nhất thế giới.

Liên Hương

(Theo Enternews.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *