Nguồn cung tăng kỷ lục, giá nhà ở Australia đang giảm

Theo một phân tích mới đây, sự gia tăng mạnh mẽ về nguồn cung nhà ở Australia là nguyên nhân chính giúp giá nhà hạ nhiệt.
Chuyên gia kinh tế Tim Reardon của Hiệp hội Công nghiệp Nhà ở Australia (HIA) nhận định sự thiếu hụt nguồn cung nhà xây mới trong hơn một thập kỷ đã đẩy giá nhà tại “xứ sở chuột túi” tăng mạnh. Tuy nhiên, kể từ năm 2014, tình trạng này đã được cải thiện đáng kể nên giá nhà đang có xu hướng giảm tốc.

Những dự báo mới nhất của HIA về hoạt động xây dựng nhà ở cho rằng việc giá nhà tại Sydney và Melbourne giảm là một chỉ báo cho thấy sự cải thiện về khả năng chi trả cho nhà ở của người dân. Bên cạnh đó, sự thay đổi này có thể sẽ làm giảm nhu cầu mua nhà mới trong 12 tháng tới.

Nguồn cung nhà mới xây tăng mạnh khiến giá nhà ở Australia giảm tốc

Ông Reardon nhận định: “Việc giá cho thuê nhà không còn tăng mạnh trong tháng 6 năm nay là dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy nhu cầu đối với nhà mới ở Sydney và Melbourne đang bắt đầu cân đối với nguồn cung ở mức kỷ lục.”

Chuyên gia của HIA dự báo thị trường nhà đất Australia sẽ hạ nhiệt rõ rệt trong vài năm tới. Chu kỳ giảm giá hiện đã bắt đầu thể hiện ở một số phân khúc thị trường và khu vực nhất định, nhưng chỉ ở mức vừa phải.

Cũng theo ông Reardon, thị trường căn hộ ở các khu vực đô thị sẽ bị ảnh hưởng rõ nét nhất do sự cải thiện về nguồn cung, khả năng chi trả và các chi phí quản lý. Tháng 3 năm nay, tiểu bang Victoria ghi nhận số lượng căn hộ mới được khởi công đạt mức kỷ lục 12.000 căn, chiếm gần một nửa trong số 26.300 căn nhà mới trên toàn quốc.

Liên Hương

(Theo Enternews.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *