Quỹ từ thiện Nhật Bản cải tạo nhà bỏ hoang cho mẹ đơn thân

Mới đây, tổ chức phi lợi nhuận Little Ones có trụ sở tại Tokyo đã giành được giải thưởng World Habitat cho dự án cải tạo những ngôi nhà bị bỏ trống ở Nhật Bản thành nơi ở cho các bà mẹ đơn thân.
Theo Thomson Reuters Foundation, trong 10 năm qua, quỹ Little Ones đã giúp hơn 300 mẹ đơn thân có nhà ở tại Tokyo, Osaka và Chiba. Dự án này được đánh giá là một sáng kiến đầy tính nhân văn, giúp những người thực sự cần tìm được nơi ở phù hợp trong bối cảnh có rất nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang, vô chủ trên khắp Nhật Bản

Dựa vào chính sách khuyến khích tái sử dụng nhà bỏ hoang ở Nhật Bản, quỹ Little Ones đã làm việc với các cơ quan quản lý nhà ở và nhận được các khoản tài trợ từ chính phủ để cải tạo những ngôi nhà trống này. Sau khi cải tạo, những người mẹ đơn thân được ưu tiên tiếp cận nơi ở an toàn, đàng hoàng với chi phí thấp.

Những ngôi nhà hoang ở Nhật Bản được cải tạo thành nơi ở cho mẹ đơn thân. Ảnh: Shutterstock

Theo ông Kunihisa Koyama, Giám đốc điều hành quỹ Little Ones, mẹ đơn thân ở Nhật Bản thường bị coi là những kẻ ngang ngược trong xã hội, khó tiếp cận những cơ hội việc làm tốt.

“Chủ sở hữu căn hộ cho thuê thường từ chối các bà mẹ đơn thân vì họ bị coi là không có tài chính ổn định. Sự kỳ thị của xã hội, thiếu cơ hội việc làm để cải thiện kinh tế và chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở các thành phố như Tokyo khiến phần lớn các bà mẹ đơn thân phải sống trong nghèo đói.”

Theo số liệu của Bộ Y tế Nhật Bản, số lượng bà mẹ đơn thân ở nước này đã tăng lên 712.000 người trong giai đoạn 1992-2016. Reuters cho biết chưa tới một nửa trong số này được nhận tiền trợ cấp của chính phủ. Tỷ lệ trẻ em nghèo đói trong các gia đình có cha/mẹ đơn thân còn làm việc ở Nhật Bản cũng đứng đầu các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Trong khi đó, dân số nước này đang già đi nhanh chóng, khiến ngày càng có nhiều những ngôi nhà còn sử dụng được nhưng bị bỏ hoang. Khoảng 14% nhà ở tại Nhật Bản hiện được coi là tài sản bỏ trống, vô chủ. Con số này được dự báo sẽ tăng lên hơn 30% vào năm 2033.

Liên Hương

(Theo Tuổi trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *